Nhìn Lại 2015 và Viết Cho 2016

Mình đang ở Sing, đây là lần đầu tiên đón tết xa nhà, lần đầu tiên thực sự sống một cuộc sống của một du học sinh xa gia đình. Người ta thường nói, khi bạn không có một thứ gì, bạn mới biết trân trọng giá trị của nó. Đúng vậy, những năm trước đón tết cùng gia đình, lúc nào cũng chỉ muốn đi chơi cùng bạn bè cơ, đi với bố mẹ là không thích đâu. Năm nay đón tết một mình ở nơi xa xứ, phải chịu cảm giác cô đơn, một mình một kí túc xá (vì các bạn người Sing cũng về nhà hết rồi) cô đơn tột độ, mới cảm giác muốn về với gia đình, muốn choàng vào vòng tay của ba mẹ thế nào, muốn hôn hít, đè ngửa đứa em 7 tuổi béo ú mà bấu mà véo cái má mũm mĩm của nó thế nào.

Haizz, cơ mà đón tết xa nhà cũng có cái vui của nó đấy chứ. Cảm thấy mình trưởng thành hơn này, biết tự nấu ăn một bữa no nê thịnh soạn để đón tết, biết quét dọn sắp xếp nhà của gọn gàng hơn này, kiểu có một cái cảm giác là phải sạch sẽ để đón tết ý. Chả biết nữa, tự nhiên nó có luôn. Hay phết.

Nhìn lại một năm 2015 với nhiều biến cố. Năm vừa rồi phải công nhận là một năm đầy sự khó khăn, từ chuyện tình cảm đến chuyện học hành. Đã có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc, không tìm được ra ý nghĩa mà tiếp tục cố gắng nữa, muốn bỏ về, không muốn học nữa. May sao mọi thứ vẫn tốt đẹp, mọi khó khăn cuối cùng cũng vượt qua. Nhìn lại mới thấy, mình cũng trưởng thành hơn đấy chứ, biết thế nào là đúng là sai rồi, biết suy nghĩ chín chắn hơn rồi, biết nghĩ cho bố mẹ nhiều hơn nữa rồi, biết yêu thương thằng em nhiều hơn nữa rồi. Nói đi cũng phải nói lại, 2015 đâu phải tất cả đều tệ đâu, đợt hè 2015 mình được vào Đà Nẵng và đó là một trong những trải nghiệm thay đổi bản thân mình, mình biết rằng mình sống và làm được nhiều thứ cho người khác nữa. Nhìn những đứa em mình dạy, dù chỉ trong 3 tuần thôi, luôn dõi theo mình mà cố gắng thì vui lắm chứ. Rồi năm 2015, mình còn được đi Ấn Độ nữa này, tự hào lắm chứ, đâu phải người Việt Nam nào cũng có thể đặt chân lên vùng đất Tây Á này đâu. Rồi lại còn xin được internship làm việc trong một startup nữa chư, vui ơi là vui. Học được nhiều thứ và biết rằng ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi, họ đang từng ngày tửng ngày cống hiến cho đất nước, không bằng cách này thì cũng bằng cách khác. Khép lại một năm 2015 với nhiều chuyển biến về bản thân, những cú va đập mạnh lại càng làm mình cứng rắn và trưởng thành hơn, tình cảm vô điều kiện của mẹ, sự quan tâm đến bạc người của cha và tình cảm hồn nhiên của đứa em sẽ luôn là động lực để thằng Hùng này cố gắng.

Bước sang 2016, có nhiều dự định lắm chứ. Trước hết là phải đọc được 20 quyển sách này, hoàn thành dự gián Hamudodi, cố gắng lập một personal library cho các sinh viên nghèo không có tiền học tiếng anh rồi về Đà Nẵng thăm mấy đứa nhỏ và tiếp tục truyền ngọn lửa yêu đời cho mấy đứa nhóc nữa, để chúng nó tiếp tục cố gắng. Rồi sao nhỉ, cố gắng trên 4.0 học kì này để có thể apply cho bằng master nữa nè. Chắc chỉ mới nhìn có thế, đến hết hè đó. Chứ chưa tính được đến hết mùa đông. Sang 2016 chắc phải trưởng thành hơn nữa, ít nói đi, chứ trẻ con mãi rồi, không ổn đâu. Tập trung tu dưỡng đạo đức và kiến thức nữa. Phát triển bản thân trước. Sắp 20 tuổi rồi đó, lớn lắm rồi chứ không còn bé bỏng nữa, phải còn là chỗ dựa cho cu heo và ba mẹ nữa. Nhìn tóc bố ngày càng bạc sao mà xót quá.

Chắc chỉ thế thôi, chúc mừng năm mới nhé, Hùng.

Advertisements

5 thoughts on “Nhìn Lại 2015 và Viết Cho 2016

Add yours

  1. Đáng yêu quá Hùng ơi, chúc em sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trong năm mới và hi vọng sẽ được đồng hành với em trong một vài chặng trong hành trình sắp tới nhaaa 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: