Hamudodi – Thuật Yêu Đương

Đây có lẽ là một trong những quyển sách mang tính khai sáng cho mình về tâm lý của cả hai giới.

Nếu đặt địa vị của bác Thu Giang vào thời điểm viết, khi những tiến bộ khoa học về tâm lý học con người chưa phát triển như bây giờ, nhưng với những gì bác đúc kết từ kinh nghiệm, và từ kiến thức mà những nhà tâm lý học đương thời, cũng như những nhà thơ văn khác như William Shakespear (Romeo & Juliet), Truyện Kiều (Nguyễn Du) đã viết, mình nghĩ thực sự đây là một tác phẩm học thuật có giá trị và mang tính thực tiễn khá cao. Bác có dẫn chứng, lập luận rõ ràng và ghi nguồn đầy đủ. Ai nói cái gì, như thế nào. Một việc khá quan trọng trong viết văn học thuật.

Mình nghĩ thay vì dạy các em học sinh cấp 3 giao dục công dân, nên cho các em ý đọc quyển này để có cái nhìn đúng đắn về tình cảm nam nữ, hiểu bản thân và những người khác giới, để chuẩn bị cho tương lại. Khi mà tình cảm của giới trẻ hiện tại mang tính thỏa mãn ham muốn nhiều hơn là việc hi sinh cho người mình yêu.

Có một số điều mình thấy khá là khai sáng trong quyển này

– Tình yêu là hi sinh. Tình yêu dựa trên sự hi sinh từ cả hai phía mới bền chật
– Tình cảm của con trai là vị kỉ (yêu bản thân nhiều hơn) tình cảm của con gái là (vị tha) quan tâm săn sóc cho người khác nhiều hơn). Cái này mình thấy khá chính xác khi lấy ví dụ từ tình cảm của mẹ và của ba.
– Việc xã hội hiện nay đòi bình đằng cho nữ quyền, bác Thu Giang nghĩ điều này không làm chúng ta hạnh phúc hơn, vì cái mà người phụ nữ thực sự muốn không phải là bình đẳng. Nghĩa là họ đang đồi hỏi cái mà họ thực sự không cần

Mình có trao đổi với một người bạn của mình là phụ nữ khi đọc quyển này. Bạn mình nghĩ quan điểm của bác Thu Giang nặng nho giáo quá. Thực ra, việc nặng nho giáo hay không không quan trọng, cái quan trọng là mưu cầu hạnh phúc cho đôi lứa sau này. Bạn mình có thể nghĩ suy nghĩ của nho giáo không coi trọng phụ nữ, nhưng xét cho cùng, sự khâm phục không phải là thứ mà người phụ nữ muốn. Cái họ muốn là tình yêu thương và sự quan tâm của đàn ông.

Mình thực sự khuyên các bạn nên dọc quyển này

thuat-yeu-duong
Thuat Yeu Duong
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: